Cách làm đất nặn an toàn cho bé




Đất nặn là một trong những trò chơi phát triển trí thông minh kinh điển của trẻ em quốc tế. Vì những lý do sau đây của đất nặn mà trò chơi này lại kinh điển như vậy.

TÁC DỤNG KHI CHƠI ĐẤT NẶN

1. Đất nặn giúp trẻ phát triển kỹ năng động cơ rất tốt, cải thiện sự phối hợp tay và mắt.

2. Đất nặn giúp trẻ cải thiện các quan sát trực quan, Hình dung hình ảnh 2D và 3D chuyển đổi thành các đối tượng.

3. Đất nặn cải thiện tỷ lệ thị giác trẻ em liên quan đến quy mô và kích cỡ.

4. Đất nặn giúp trẻ phát triển một cảm giác màu sắc tốt, tạo dáng và cách xếp đặt và cũng có thể cải thiện kỹ năng sáng tạo của trẻ.

5. Đất nặn thúc đẩy và tăng cường suy nghĩ sáng tạo bằng cách phát triển lợi ích của trẻ em.

6. Đất nặn giúp các kỹ năng nuôi dưỡng tái chế, chuyển đổi không mong muốn hoặc các đối tượng bị loại bỏ, thành nghệ thuật, đồ chơi và quà tặng.

7. Đất nặn cải thiện kiến thức của đứa trẻ bằng cách xử lý các loại phương tiện truyền thông khác nhau của mẫu đất sét, như polymer, đàn hồi, vv

8. Sử dụng đất nặn giúp trẻ thúc đẩy, khuyến khích sự tương tác, và biến khái niệm thành hiện thực.

9. Sử dụng đất nặn giúp nuôi dưỡng một bản năng cơ bản sáng tạo đi đôi với trẻ, cuối cùng đã trở thành một nguồn tài nguyên hữu ích trong giai đoạn trưởng thành của chúng.

10. Sử dụng đất nặn sẽ tạo ra tài năng, hữu ích và ít căng thẳng, giúp trẻ tự tin.

Nguyên Liệu làm đất nặn hiện nay phổ biến đó là: Đất sét, bột mì, phụ gia và phụ gia màu.

Vì mục đích của đất nặn mang tính sáng tạo và trí tưởng tượng cao nên khi hướng dẫn cho trẻ cần đơn giản và thật tự nhiên để kích thích trí thông minh. Choivahoccungbe sẽ cùng mọi người tìm hiểu cách làm đất nặn từ bột mỳ một cách đơn giản mà nhanh chóng nhất nhé. 

Lợi ích của việc làm đất nặn từ bột mỳ nấu ở nhà không tốn thời gian của bố mẹ, giá lại rẻ. Chỉ cần những thứ thường có sẵn trong bếp ra, 3-5 phút là xong. Phần còn lại là pha màu các con sẽ tự làm được.



CÁCH LÀM

Công thức này là công thức cơ bản, hầu hết các cô giáo dạy ở mẫu giáo, tiểu học cũng như các bà mẹ ở Mỹ đều biết và phổ biến cho nhau.

NGUYÊN LIỆU

- 270g bột mỳ (loại nào rẻ nhất quả đất, chắc là Hoa Ngọc Lan)
- 30g bột năng (không có sẵn bột năng thay bằng bột mỳ hoàn toàn, tổng số 300g bột)
- 250g muối tinh (giá rất rẻ)
- 500ml nước
- 40g cream of tartar (nguyên liệu làm bánh)
- 50ml dầu ăn

CÁCH NẤU

Hòa tan tất cả các nguyên liệu trên. Cho lên bếp khuấy liên tục khoảng 3′, bột sẽ sánh đặc lại. Đổ ra mặt phẳng (khay nướng bánh, mặt bàn, v.v., cũng có thể trải tấm nylon ra đổ bột lên và nhồi cho kỹ. Để nguội bớt, chia phần nhỏ và pha màu thực phẩm thành nhiều màu khác nhau. Cất vào hộp kín nếu chưa dùng đến, chơi xong lại cất.

CÁCH PHA MÀU 


Có thể dùng màu thực phẩm (màu nước hoặc màu bột), hoặc cũng có thể dùng màu tự nhiên như nước củ dền, nước rau spinach xay nhuyễn vắt nước (luộc củ dền cho ra nước, sau đó dùng nước đó nấu đất nặn). Sử dụng màu bột hoặc màu nước thì cho trực tiếp lên khối bột đã chia nhỏ và nhồi đều.

Nếu muốn đất nặn có mùi thơm, có thể cho vài giọt tinh dầu chanh, cam, tinh dầu (hoặc bột/tinh chất) vani.



MỘT SỐ CÁCH LÀM KHÁC


CÁCH 1


Bột nặn được nấu chín (Coked playdough), loại này rất phù hợp với các bé dưới 3 tuổi vì nếu lỡ bé ăn phải thì cũng ok.

Nguyên liệu cần: 


  • 2 cốc bột mỳ
  • 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)
  • 2 thìa dầu ăn
  • 4 thìa kem tarta ( loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L'place, Bistro..)
  • 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,...để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm: 


Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong chảo chống dính rồi đun nhỏ lửa trên bếp đến khi bột đặc quánh và chín ( màu bột trong và tươi hơn lúc đầu).Nhớ đảo đều tay tránh cho bột bị cháy và bén chảo. Đổ bột lên bàn gỗ chờ khoảng 5 phút cho bột nguội bớt rồi dùng tay nhào cho bột mịn đều. Bỏ bột vào hộp nhựa (hộp đựng thực phẩm). Bảo quản ở nơi khô thoáng. Nếu nấu và bảo quản cẩn thận, bột PLAYDOUGH có thể dùng đi dùng lại trong 1 tháng. Các mẹ có thể tìm mua các khuôn làm bánh, dao nhựa, lăn bột loại nhỏ, bằng nhựa trong các siêu thị có bé chơi.
CÁCH 2:


Bột nặn sống ( Uncooked playdough)
Loại bột nặn này bảo quản không được lâu như lại được nấu chín, tối đa được 2 tuần trong điều kiện bảo quản tốt. Tuy nhiên bạn có thể khuyến khích bé cùng tham gia làm với bạn (vì không cần phải nấu mà!) và trẻ sẽ thích thú vô cùng khi được cùng mẹ pha trộn các nguyên liệu với nhau như thể đang được cùng mẹ làm bánh vậy.

Nguyên liệu cần: 


  • 3 cốc bột mỳ
  • 1 cốc muối (khuấy đều với 1/2 cốc nước)
  • 1 thìa dầu ăn
  • 1 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,...để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm: 


Trộn nước muối và bột với nhau thật đều, thêm dầu ăn và nước, dùng tay trộn, nhào cho đến khi bột mịn đều là được. ( giống như là bột nặn bánh trôi và bánh chay vậy). Loại Playdough này phù hợp với các bé trên 3 tuổi.
CÁCH 3:


Bột nặn lò vi sóng ( Microwave playdough)

Nguyên liệu cần: 


  • 3 cốc bột mỳ
  • 1/2 cốc muối (khuấy đều với 1 cốc nước)
  • 3 thìa dầu ăn
  • 6 thìa kem tarta ( loại kem này có thể tìm mua dễ dàng tại các siêu thị đặc biệt là các siêu thị dành cho người nước ngoài như: L'place, Bistro..)
  • 2 cốc nước có pha với màu thực phẩm tùy thích (đỏ, vàng, xanh lá,...để tạo màu mới, các mẹ có thể pha các màu này với nhau theo một tỉ lệ nhất định)

Cách làm:


 Trộn tất cả các thành phần trên với nhau thật đều trong khay chịu nhiệt, đưa vào lò vi sóng nướng chín trong khoảng 7 phút. Chờ cho bột nguội thì bắt đầu nhào đến khi bột mịn là được.




CÁCH 4


Nguyên liệu: 

  • 1 cup bột mỳ
  • 1 cup nước
  • 1thìa dầu ăn to
  • 1 thìa phèn bột( mua ở hàng khô, ko biết trong Nam goi là gì)
  • 1/2 cup muối
  • 2 thìa vani to
  • màu thực phẩm( hoặc mau bột, màu keo cái này cũng rẻ lắm, cầu kỳ hơn bạn làm từ rau củ:gấc, hoa hòe ,hoa hiên, lá nhọ nồi, nghệ....)

Cách làm:
Trộn nguyên liệu khô trước rồi cho dầu, nước vào quấy đều. đun nhỏ lửa quấy luôn tay cho đến khi bột chắc lại như khoai tây nhgiền. Bắc khỏi bếp thêm vani, máu thực phẩm, bóp trộn đều
Chỉ cần lam 5 màu cơ bản, các màu kỉa pha từ màu cơ bản. VD: xanh lá+ đỏ= nâu, nâu+ đỏ + tím.....


Các mẹ chỉ cần dành khoảng 15 phút cùng với sự tỉ mỉ của mình là có thể tự làm cho con được loại bột nặn an toàn nhất. Hãy khuyến khích bé cùng tham gia và cùng chơi với bé khi làm xong. Chúc các mẹ thành công và các bé được chơi vui và an toàn nhé!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét